Mùa hè mùa trái chín, mùa trái cây chi chít trên cành nhưng cũng là mùa của nắng nóng. Đi ngoài nắng về mà được thưởng thức 1 ly sấu ngâm hoặc một ly siro mận thì còn gì bằng. Cùng mình tham khảo cách làm nước trái cây cho mùa hè nhé.

SIRO THANH MAI

Thanh mai còn có một cái tên khác là dâu rừng. Đây là thứ quả được trồng nhiều ở Quảng Ninh, Lào Cai. Mùa thanh mai chỉ kéo dài từ tháng 4 đến cuối tháng 6 vì vậy bạn hãy tranh thủ mua một ít thanh mai về ngâm làm nước giải khát cho cả nhà. Thức uống mùa hè này có vị chua ngọt dịu, man mát sẽ giúp cả nhà bạn xua tan đi cái nóng bức mùa hè.

Những thức uống mùa hè từ trái cây đặc biệt tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ngâm một ít trái cây phổ biến trong mùa hè như sấu, thanh mai để lấy làm nước giải khát nhé.

2 thuc uong mua he giai nhiet cuc tot cho gia dinh 2 | Math Imex

Nguyên liệu

Thanh mai 1kg

Đường 800g

Muối tinh 1 thìa cà phê

Cách làm siro thanh mai

Bước 1: Thanh mai rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Xếp lần lượt 1 lớp thanh mai vào hũ thủy tinh, 1 lớp quả thì phủ lên 1 lớp đường. Làm lần lượt cho đến khi hết thanh mai và đường. Các bạn chú ý là lớp đường là lớp cuối cùng nhé.

Bước 3: Rắc thêm 1 thìa cà phê muối tinh vào để siro không bị nổi váng.

Sau 1-2 tháng là bạn có thể bắt đầu sử dụng siro thanh mai được. Trong quá trình ngâm siro, sẽ có hiện tượng thanh mai lên men, do vậy trong quá trình ngâm siro thanh mai các bạn thỉnh thoảng nên mở nắp ra vài phút để thoát bớt khí ra ngoài nhé.

NƯỚC SẤU NGÂM

Sấu đang vào mùa. Bạn chỉ cần ra chợ mua một ít sấu, đường cùng chút gừng là về nhà chúng ta đã có thể chế biến được thành những lọ nước sấu thơm ngon. Nước sấu tự ngâm ngon, bổ, rẻ là thức uống mùa hè số 1 cho gia đình bạn. Còn chần chừ gì mà không đi làm loại đồ uống giải nhiệt truyền thống này nhỉ?

2 thuc uong mua he giai nhiet cuc tot cho gia dinh 1 | Math Imex

Nguyên liệu

Sấu 1kg

Đường vàng 1kg

Gừng   1 nhánh

Nước   1,2l

Cách ngâm sấu

Bước 1: Sấu rửa sạch, cạo vỏ rồi ngâm ngay vào nước lã cho sấu khỏi thâm.

Bước 2: Khía xấu thành các khoanh tròn, ngâm vào nước muối cho khoảng 30p cho sấu ra hết nhựa. Vớt sấu ra rửa sạch, để ráo nước

Bước 3: Đun sôi nồi nước cho thật nóng già, thả sấu vào, tắt luôn bếp. Đổ sấu ra rổi rồi xả lại bằng nước lạnh để sấu được giòn.

Lưu ý: Khi thả sấu vào nước sôi, chỉ ngâm sấu trong nc tầm 30-45s, ko ngâm sấu lâu sẽ bị nhũn.

Bước 4: Nấu nước đường cứ 1kg đường với 1,2l nước hoặc ướp sấu với đường để 8-10 tiếng cho sấu ra nước, gắp sấu ra rồi đun sôi phần đường chưa tan ra hết.

Bước 5: Khi nước sôi, thả gừng đập dập vào, để sôi thêm 2-3p thì tắt bếp. Để nước đường cho thật nguội.

Bước 6: Nước đường nguội hoàn toàn thì trút vào lọ sạch, cho sấu vào, để lọ sấu nơi khô ráo, thoáng mát, sau 2-3 ngày là dùng được. Vậy là bạn đã có món đồ uống giải khát tuyệt vời cho hè này rồi!

 

SIRO MẬN

Nước siro mận hậu có vị ngon khác biệt, cách làm đơn giản nhanh gọn, chỉ trong chốc lát bạn đã có ngay ly nước mận mát lạnh, thơm ngon cho cả nhà thưởng thức trong những ngày nóng bức thì thật tuyệt vời đấy!

cach lam si ro man giai khat cuc da cho mua he 4 | Math Imex

Nguyên liệu:

– 500gr mận hậu

– 300gr đường

– 500ml nước

Cách làm siro mận và sốt mận:

Bước 1: Rửa sạch mận rồi để ráo nước sau đó đem cắt thành những miếng nhỏ.

Bước 2: Cho 250gr đường và nước vào nồi, bật bếp nấu cho nước đường sôi lên.

Bước 3: Nước đường đã sôi thì cho mận vào, nấu vài phút cho mận sôi lên và nước đường hơi sệt lại thì tắt bếp, lọc qua rây để lấy siro mận sau đó để nguội và cất tủ lạnh.

Bước 4: Khi uống bạn chỉ việc cho 1 ít siro mận ra cốc, thêm 1 chút nước lọc, thêm đá viên và khuấy đều là thưởng thức thôi.

Bước 5: Phần thịt mận bạn cho vào nồi, thêm 50gr đường còn lại và bật bếp nấu lửa nhỏ vài phút, dằm cho thịt mận hậu nát ra và vớt bỏ hạt, hỗn hợp hơi sệt lại là tắt bếp, vậy là bạn đã có sốt mận hậu, để cho nguội sau đó bạn cho vào hũ sạch đậy nắp để dùng dần.

Sốt mận hậu có thể phết lên bánh mì, cho vào sữa chua ăn cùng rất ngon.

 

SIRO VẢI

 

3 cach lam tra vai va hong tra vai don gian ta nha | Math Imex

Nguyên liệu:

– Vải thiều 1,5 kg

– Nước trắng 1200ml

– Đường 800gr

– Muối tinh

Cách làm siro vải:

Bước 1: Vải cắt cuống ngâm vào chậu nước có pha chút muối trong 15 phút, đem ra rửa lại và để ráo nước.

Bước 2: Đun sôi một nồi nước to, thêm vào 1 thìa cà phê muối tinh trắng, nước thật sôi thì thả hết chỗ vải vào đảo đều, chần vải trong 2-3 phút vớt ra chậu nước đá lạnh.

Làm cách này để khi bóc, lột bỏ hột sẽ dễ hơn vì lúc này thịt vải đã cứng hơn không bị nát hoặc chảy nước, cùi vải sẽ giòn ngon hơn.

Vải ngâm trong chậu nước đá khoảng 20-30 phút cho nguội hẳn thì vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Bóc vỏ vải và lột bỏ hạt:

Cầm quả vải trên tay, bóc nhẹ phần cuống nhưng không cần bóc hết vỏ, dùng một cây kéo có phần đầu nhỏ cắt nhẹ nhàng xung quanh, ấn sâu phần đầu kéo vào trong quả vải xoay nhẹ và kẹp chặt rút hạt vải ra khỏi phần cùi rồi mới tiếp tục bóc lột phần vỏ vải.

Bước 4: Đổ 1,2 lít nước trắng vào nồi, nước sôi đổ hết phần đường  vào, khuấy đều cho tan đường, có bọt nổi lên thì hớt bỏ bọt. Nước đường sôi lại tắt bếp để nguội.

Bước 5: Vải ướp với chút đá viên cất ngăn mát tủ lạnh sau 15 phút vớt ra để ráo nước.

Bước 6: Xếp vải vào lọ, đổ phần nước đường ngập vải, đậy kín cất ngăn mát tủ lạnh hôm sau dùng được luôn.

Còn một cách khác, khi nước đường sôi thả cùi vải vào, đảo đều và tắt bếp nhấc nồi siro vải ra ngoài ngay, đợi nguội đổ tất cả vào lọ nhưng làm như này sẽ giảm bớt sự giòn của cùi vải.

Vậy là bạn đã có siro vải cất vào tủ uống dần rồi.

 

TRÀ ĐÀO

Đây là cách làm trà đào từ quả đào tươi. Khi làm trà đào từ quả đào tươi thì hương vị sẽ tự nhiên và an toàn hơn. Nhưng nếu bạn không có thời gian thì có thể mua đào đóng hộp và siro ở siêu thị hay cửa hàng nguyên liệu cũng được.

tra dao 21072 | Math Imex

Nguyên liệu

2 quả đào

4 muỗng canh đường

2 muỗng canh trà đen (hồng trà)

500ml nước sôi (để pha trà)

500ml nước (để nấu đào)

Cách làm

Gọt vỏ quả đào, cắt múi cau. Dùng một cây tăm tre đâm một ít lỗ trên từng miếng đào.

Cho đào đã cắt miếng vào nồi chung với đường và nước. Đun lửa vừa khi nước sôi thì khuấy để để đường tan. Đun trong vòng 10 phút thì tắt bếp. Để như vậy cho đến khi nguội thì thôi.

Pha trà: cho trà đen vào ấm có dung tích 500ml. Đổ một ít nước sôi vào ấm để tráng trà và đổ nước tráng đi. Đổ nước sôi đầy ấm và ngâm trà trong khoảng 5 phút. Sau đó mở nắp ấm để trà nhanh nguội.

Cho nước trà và nước siro đào vào chung một nồi hay bình đựng nước. Cho vào vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng là có thể dùng được.

Khi uống thì bạn chỉ cần cho đá gần đầy ly. Rót nước trà vào ly. Rồi cho 1-2 miếng đào trang trí là được.

 

TRÀ BÍ ĐAO

Những ngày nắng nóng, có một ly trà bí đao để nhâm nhi thì sảng khoái biết bao. Thay vì mua những gói bột pha sẵn ở cửa hàng, chúng ta có thể tự làm trà bí đao để vừa tiết kiệm, vừa an toàn. Cùng theo dõi bài viết để học cách làm trà bí đao tại nhà thật dễ dàng nhé!

tra bi dao 2706191 | Math Imex

Nguyên liệu

Bí đao (khoảng 0.5 – 1 kg) (lưu ý nên chọn bí xanh, già để nước được ngon hơn)

Đường phèn

Lá dứa

Ngò già

Thục địa

Muối

Cách làm:

Bí rửa cho thật sạch, không gọt vỏ mà tiến hành cắt khoanh nhỏ, sau đó rửa lại với nước. Nên chọn bí già vì bí xanh khi nấu sẽ cho hậu chua nhẹ, không ngon như bí già.

Nấu bí cùng 3 lít nước, thục địa. Khi bí gần nhừ ta cho thêm ngò dương và lá dứa vào nồi, ninh nhỏ lửa cho đến khi bí nhừ hẳn thì vớt ra. Dùng dụng cụ ép bí để lấy hết nước ra. Lược nước bí qua rây để bỏ đi những cặn và xác nguyên liệu. Thêm một tí muối để vị được đậm đà.

Cho nước bí đao vào tủ lạnh để bảo quản và dùng trong khoảng 3 ngày sau khi nấu.