Lựu tên khoa học là Punica granatum L., có nguồn gốc bản địa Tây Nam Á. Lựu là loài cây sống lâu năm, với các đặc điểm hình dáng bên ngoài như: hoa có màu đỏ tươi, thường mọc đơn hoặc tụm thành cụm, quả mọng hình cầu, có vỏ dày, khi chín màu vàng, đỏ. Trong quả lựu có các vách ngang trong đó chứa nhiều hạt. Hạt quả lựu có vỏ mọng, sắc hồng trắng, khi ăn có vị chua ngọt nhẹ.Cây lựu có nguồn gốc bản địa Tây Nam Á và được đem trồng tại vùng Kavkaz từ thời cổ đại. Nó được trồng rộng rãi tại Gruzia, Afghanistan, Algérie, Armenia, Azerbaijan, Iran, Iraq, Ấn Độ, Israel, Maroc, Pakistan, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, lục địa Đông Nam Á, Malaysia bán đảo, Đông Ấn, và châu Phi nhiệt đới. Vào năm 1769, lựu được di thực vào châu Mỹ Latinh và California bởi những người định cư Tây Ban Nha. Ngày nay, lựu được trồng tại một số vùng của bang California và Arizona để sản xuất thành đồ uống.
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA QUẢ LỰU
Quả lựu là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin và khoáng chất. Theo sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế, trong 100gr phần ăn được của quả lựu có chứa một số thành phần dinh dưỡng điển hình sau:
Thành phần dinh dưỡng
Hàm lượng
Nước
79.6 g
Năng lượng
70 KCal
Protein
0.6 g
Carbohydrate (đạm)
16.2 g
Chất béo
0.3 g
Chất xơ
2.5 g
Kali
259 mg
Natri
3mg
Đồng
70 µg
Sắt
0.70 mg
Magie
3 mg
Vitamin C
6 mg
Vitamin B5
0.6 mg
Vitamin B6
0.1 mg
Vitamin E
0.6 mg
Vitamin K
4.6 µg
TÁC DỤNG CỦA LỰU VỚI SỨC KHỎE
Ở Việt Nam, quả lựu được trồng nhiều để lấy quả ăn, làm cảnh và làm thuốc. Hầu hết các bộ phận của lựu đều có công dụng chữa bệnh. Theo các nghiên cứu Đông y, vỏ quả lựu có vị chua, chát, tính ấm giúp chỉ tả, chỉ huyết, khử trùng. Vỏ thân và vỏ rễ lựu vị đắng chát, tính ấm, giúp sát trùng, tẩy giun sán.Còn với những nghiên cứu y học hiện đại, lựu là một trong những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng như đồng, sắt, kali, chất xơ… cùng các loại vitamin có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về tiểu đường, ung thư và tim mạch.1. Cải thiện sức khỏe tim mạchMột trong những công dụng của quả lựu đã được nghiên cứu và khẳng định chính là có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch. Lựu chứa nhiều polyphenol – chất hóa học giúp làm giảm quá trình sưng phù ở bệnh tim.Chất polyphenol trong lựu có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch Ngoài ra, lựu còn có thể làm giảm độ dày thành động mạch, giảm việc hình thành mảng bán và giảm cholesterol xấu trong cơ thể.2. Chống viêm khớpChế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị viêm khớp. Lựu giàu chất chống viêm khớp nên có tác dụng giảm viêm và cải thiện các triệu chứng của bệnh. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, chiết xuất từ lựu có thể làm giảm các dấu hiệu sinh học của viêm khớp dạng thấp và stress oxy hóa.3. Cải thiện trí nhớKhả năng nhận thức của con người sẽ kém dần đi cùng tuổi tác và chất polyphenol trong trái lựu có thể giúp não khỏe mạnh và cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi. Nghiên cứu thực hiện năm 2013 cho rằng, công dụng của quả lựu khi được ép lấy nước uống có thể làm cải thiện đáng kể trí nhớ ở người trung niên và người cao tuổi.4. Phòng ngừa ung thưLợi ích của quả lựu còn được nhắc đến như một loại ‘thuốc’ giúp phòng ngừa ung thư. Nhờ chất polyphenol và các chất chống oxy hóa trong quả lựu nên có thể làm cản trở sự hình thành các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.Bên cạnh đó, lựu là loại quả giàu vitamin C nên có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp các tế bào của cơ thể chống lại các tác nhân gây ung thư.5. Chống béo phìĂn lựu cho chúng ta cảm giác no cũng như có khả năng ức chế sự thèm ăn và giúp chống béo phì hiệu quả. Nếu uống nước ép lựu mỗi ngày sẽ có tác dụng duy trì cân nặng ổn định.
6. Tác dụng của quả lựu với đàn ông
Đối với nam giới, lựu có tác dụng cực tốt trong việc tăng khả năng chuyện ‘chăn gối’. Một nghiên cứu năm 2007, nam giới uống nước ép lựu nguyên chất mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát được chứng rối loạn cương dương hiệu quả, bởi hàm lượng oxy hóa trong lựu có thể ngăn ngừa các gốc tự do gây ức chế lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục.7. Tác dụng của quả lựu đối với bà bầuNguồn Vitamin C dồi dào trong lựu chính là một chất giúp làm tăng hệ miễn dịch của cơ thể, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, virus trong quá trình mang thai. Ngoài ra, ăn lựu khi mang thai còn có tác dụng tích cực với hệ xương của bà bầu lẫn thai nhi.Ngoài ra, do lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có công dụng rất tốt trong làm đẹp, điển hình giúp làn da sáng mịn. Rất nhiều sản phẩm làm đẹp chiết xuất từ lựu có tác dụng chống khô, mụn và thúc đẩy tái tạo các tế bào da khỏe mạnh.8. Tác dụng của quả lựu đối với trẻ emCó thể nói, lựu là một siêu thực phẩm đối với trẻ em. Lựu có thể giúp tạo ra hồng cầu trong cơ thể và làm tăng lượng haemoglobin trong máu. Ăn lựu còn giúp đáp ứng tốt nhu cầu chất xơ, vitamin, kali hàng ngày cho trẻ.Ngoài ra, lựu còn là thực phẩm giúp giải quyết các vấn đề khác của cơ thể như: chữa viêm, rối loạn tiêu hóa loại bỏ giun đường ruột, kiểm soát cơn sốt, phòng tránh các bệnh về răng miệng ở trẻ em…9. Chống nhiễm khuẩnTừ xa xưa, quả lựu đã được sử dụng để điều trị một số bệnh lý về nhiễm khuẩn, tiêu chảy, viêm miệng và các biến chứng hô hấp. Ngày nay, các nhà khoa học hiện đại đã chứng minh tác dụng chống nhiễm khuẩn của quả lựu là vô cùng khả thi, bởi có hàng trăm các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau có trong loại quả này10. Cải thiện hệ tiêu hóaTác dụng của quả lựu rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bằng chứng cho thấy qua các cuộc nghiên cứu, quả lựu có thể điều trị các rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hay táo báo do nhiễm vi-rút hoặc vi khuẩn. Ngoài ra, vỏ và lá của quả lựu còn được dùng để chữa nhiều rối loạn tiêu hóa khác.11. Ngăn ngừa thiếu máuNguyên nhân thiếu máu là do cơ thể không đủ các tế bào máu đỏ để cung cấp cho cơ thể. Trong khi, quả lựu chứa hàm lượng sắt dồi dào cho máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, bao gồm hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể,…. Vì vậy, để hạn chế tình trạng thiếu máu, bạn có thể ăn loại trái cây này để duy trì lưu lượng máu khỏe mạnh trong cơ thể.12. Kiểm soát huyết ápNguyên nhân hàng đầu gây nhồi máu cơ tim và đột quỵ là do huyết áp tăng cao. Cụ thể, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, những người đang trong tình trạng cao huyết áp đã giảm đáng kể khi sử dụng 150ml nước ép lựu hằng ngày trong hai tuần liên tiếp. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy tác dụng tương tự, đặc biệt đối với huyết áp tâm thu, là chỉ số lớn trong chỉ số huyết áp. Vì vậy, bạn có thể bổ sung loại trái cây này vào chế độ dinh dưỡng để kiểm soát huyết áp tốt hơn.
TÁC DỤNG LÀM ĐẸP DA TUYỆT VỜI CỦA LỰU
Từ rất lâu Lựu Đỏ được coi là một siêu thực phẩm trong nhiều thế kỷ và cũng là một thần dược cho làn da khoẻ đẹp.Vì sao vậy? Câu trả lời chính là lượng thành phần dinh dưỡng dồi dào chứa trong quả Lựu. Ngoài lượng carbohydrat, đường, chất xơ, chất béo, protein, trong lựu còn có vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, giàu vitamin C, selen, canxi, sắt, kẽm, magiê, phốt pho, kali…Các nghiên cứu tại Đại học Queen Margaret (Anh), được công bố năm 2010, cũng đã phát hiện nước ép quả lựu có chứa những dưỡng chất đặc biệt có thể giúp giảm căng thẳng và giảm nếp nhăn trên da ở độ tuổi trung niên.1. Chống oxy hóa mạnhTác dụng làm đẹp da của lựu đỏ là một loại trái cây có tính chống oxy hóa cao. Theo một nghiên cứu khoa học năm 2008, nước ép lựu đỏ chống oxy hóa cao hơn nước ép việt quất. Dưỡng da với lựu đỏ là điều cần thiết để giải quyết những vấn đề lớn như lão hóa da, chảy xệ.2. Tái tạo tế bàoTinh chất lựu giúp bảo vệ lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của da) và tái tạo tế bào da ở lớp biểu bì và hạ bì, tăng tuần hoàn và chữa lành da. Vì thế, sử dụng tinh chất lựu giúp tái tạo mô và làm lành các vết thương giúp nhanh lành sẹo mụn, tạo ra các tế bào mới tươi trẻ hơn.3. Chống lão hóaTác dụng làm đẹp da của lựu đỏ giúp cung cấp vitamin C, cải thiện nếp nhăn trên da. Hạ bì là lớp ngoài của da, được tạo từ các sợi Collagen và Elastin. Nếp nhăn phát triển trong lớp hạ bì là do Collagen và Elastin suy thoái. Trong đó, vitamin C là một phần không thể tách rời trong sự hình thành Collagen làm các protein trở nên mạnh hơn. Một trái lựu đỏ chứa khoảng 48% vitamin C. Chúng ta nên tận dụng nguồn ung cấp vitamin C tự nhiên từ nước ép lựu đỏ.4. Ngăn ngừa mụn trứng cáTác dụng làm đẹp da của lựu đỏ trong ngăn ngừa mụn rất hiệu quả. Các chất chống oxy hóa có trong lựu làm trung hòa các gốc tự do phá hủy tế bào, gây viêm da. Vitamin C trong lựu cũng giúp điều tiết lượng bã nhờn, dầu nhờn có thể gây ra mụn trứng cá.5. Chống nắngBạn có biết tác dụng làm đẹp của lựu đỏ có thể hoạt động như một chất chống nắng tự nhiên? Axit ellagic là một chất chống oxy hóa Polyphenol được tìm thấy có liều lượng trong lựu đỏ. Hơn nữa, axit ellagic còn có tác dụng chữa da cháy nắng. Các nhà khoa học đã chứng minh được hoạt động chống oxy hóa lạ thường ở lựu làm giảm các tác động của tia cực tím và ức chế sự phát triển của các nốt mụn nhọt trên da.Các bạn gái nên chăm chỉ uống nước ép lựu đỏ và bổ sung Collagen nguyên chất để có làn da đẹp như ý muốn nhé. Các bạn nên biết Collagen được xem như protein đặc biệt nhất trong cơ thể, chiếm đến 70% cấu trúc da, tác động trực tiếp đến vẻ đẹp của làn da.Chính nhờ công dụng tuyệt vời của lựu với sức khỏe và làn da sản phẩm MATH COLLAGEN JELLY 2000 ra đời đáp ứng nhu cầu của phái đẹp. MATH COLLAGEN JELLY 2000 vừa giúp chị em phụ nữ có làn da không tuổi, chống lão hóa, giảm melamin, tăng cường sức mạnh cho cơ và sụn. Ngoài ra thạch lựu collagen còn cung cấp vitamin cho cơ thể tăng cường miễn dịch và bồi bổ sức khỏe.
“SỐNG KHỎE – SỐNG ĐẸP MỖI NGÀY VỚI THẠCH LỰU MATH COLLAGEN JELLY 2000”